Có nên sạc điện thoại qua đêm hay không?

32

Thói quen kết nối sạc trước khi đi ngủ và để qua đêm không chỉ giúp người dùng điện thoại tiết kiệm thời gian mà còn không ảnh hưởng đến pin, trừ khi sử dụng củ sạc không rõ nguồn gốc hoặc sạc nhanh.

Rất nhiều người thường có thói quen kết nối sạc với điện thoại trước khi đi ngủ và thức dậy với thiết bị đã đầy pin. Trước đây, nhiều chuyên gia khuyến cáo không nên thực hiện hành động này để tránh giảm tuổi thọ pin hoặc các rủi ro như cháy nổ… Lý do là hầu hết các điện thoại thông minh sử dụng pin Lithium-ion, loại pin có thời gian sạc trung bình từ 2,5 đến 3 giờ, và sạc lâu hơn có thể làm giảm ổn định của pin và độ bền theo thời gian.

Tuy nhiên, quan điểm trên không còn phù hợp, vì hiện nay các điện thoại thông minh đã được trang bị công nghệ mới cho phép ngắt kết nối nguồn điện hoặc chuyển sang nguồn điện thích hợp để không làm tổn thương pin.

Việc sạc điện thoại qua đêm trong thời gian dài có thể làm giảm tuổi thọ pin.
Việc sạc điện thoại qua đêm trong thời gian dài có thể làm giảm tuổi thọ pin.

“Theo đúng nghĩa đen, điện thoại thông minh hiện đại đã thực sự thông minh, vì chúng có khả năng ngừng sạc khi cần. Nếu bạn tìm hiểu kỹ, bạn sẽ thấy rằng tất cả các smartphone hiện đại đều được trang bị con chip có khả năng ngăn chặn quá trình hấp thụ dòng điện sau khi pin đã đầy năng lượng”, Edo Campos, phát ngôn viên của Anker – nhà sản xuất bộ sạc và pin dự phòng cho điện thoại, chia sẻ.

Vì vậy, theo lý thuyết, trừ khi sử dụng củ sạc kém chất lượng hoặc củ sạc không rõ nguồn gốc, việc sạc điện thoại qua đêm không đáng lo ngại. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa hoàn toàn đúng, bởi sự xuất hiện của công nghệ sạc nhanh.

Sạc nhanh là một trong những tính năng được các hãng điện thoại nổi bật trong thời gian gần đây, từ phân khúc giá thấp đến cao cấp. Thay vì phải đợi sạc một thời gian dài, các thiết bị như Samsung Galaxy S7, LG V10… chỉ mất chưa đầy 100 phút để nạp đầy từ 0% lên 100%.

“Công nghệ sạc nhanh rất hữu ích, đặc biệt là trong những trường hợp cần sạc nhanh để thực hiện cuộc gọi, nhắn tin… khẩn cấp. Tuy nhiên, nó sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Theo nguyên lý của pin Lithium-ion (và cả pin Lithium-Polymer), các ion Lithium di chuyển từ điện cực âm đến cực dương trong quá trình xả, và ngược lại khi sạc. Sạc nhanh đồng nghĩa với việc quá trình này diễn ra nhanh hơn, từ đó làm tăng mức ăn mòn cho các điện cực, làm giảm tuổi thọ của pin”, Hatem Zeine, người sáng lập và giám đốc của công ty sạc không dây Ossia, giải thích.

Theo Zeine, có một giải pháp để giảm thiểu tác động này, đó là sử dụng củ sạc có dòng điện thấp hơn so với củ sạc đi kèm với điện thoại. Ví dụ: sử dụng củ sạc của Galaxy S3 (5V – 1A) cho Galaxy S7 (9V-1,67A /5V-2A).

“Việc sạc với dòng điện thấp hơn có nghĩa là thời gian sạc sẽ chậm hơn, và quá trình này giúp bảo vệ điện cực. Nếu sạc qua đêm, nên sử dụng củ sạc chính hãng hoặc các thương hiệu đáng tin cậy có dòng điện thấp hơn thay vì củ sạc đi kèm theo máy”, Zeine khuyến nghị.

Theo New York Times