Dập tắt đám cháy từ pin xe điện chỉ trong 2 phút

23

Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Việt Nam (VFRA) vừa tiến hành thử nghiệm khả năng dập tắt đám cháy xuất phát từ khối pin lithium-ion bằng một loạt các bình chữa cháy cầm tay. Loại pin này phổ biến trong các thiết bị hàng ngày như điện thoại, máy tính và xe điện.

Buổi thử nghiệm được tiến hành với sự hỗ trợ của đại diện từ Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) trên các mô hình xe máy điện và xe đạp điện. Sau khi khởi cháy hệ thống pin trên 3 chiếc xe, các chuyên gia đã thử nghiệm sử dụng nhiều loại bình chữa cháy khác nhau. Cụ thể, ba chiếc xe đã được cứu chữa bằng bình chữa cháy Eco Fire 6, F500 EA và Orion OR-6. Tất cả đều đạt được kết quả dập tắt đám cháy, với bình F500 EA chỉ mất 2 phút để dập tắt, còn bình Orion OR-6 và Eco Fire 6 mất 4 phút.

Thử nghiệm được thực hiện trên nhiều loại xe đạp điện dùng pin Lithium
Thử nghiệm được thực hiện trên nhiều loại xe đạp điện dùng pin Lithium

Ông Bùi Xuân Thái, đại diện của Hiệp hội, mô tả tình huống thử nghiệm là khi đám cháy bùng lên trên khối pin, lan rộng ra toàn bộ xe, và các viên pin nổ tung vụn. “Trước, trong và sau khi cháy, chúng tôi đã đo nhiệt độ. Các viên pin bắn ra cũng được đo và ghi nhận nhiệt độ”, ông Thái chia sẻ.

Trên chiếc xe điện đầu tiên, khi nhiệt độ vượt quá 500 độ C, pin phát nổ, và kỹ thuật viên đã sử dụng bình bột và bình khí CO2. Tuy nhiên, chỉ khi sử dụng bình chữa cháy Orion OR-6, đám cháy mới tắt hoàn toàn, và nhiệt độ giảm xuống gần 120 độ C. Điều đặc biệt là bình chữa cháy F500 EA, sử dụng dung dịch chữa cháy gốc nước, đã dập tắt đám cháy trong vòng 2 phút mà không gây nổ, không có khói, và nhiệt độ giảm sâu dưới 60 độ C.

Trong trường hợp chiếc xe điện còn lại, thử nghiệm dập tắt bằng cát đã đạt được kết quả nhưng lửa vẫn chưa được tắt hẳn, khói vẫn còn nghi ngút, tăng nguy cơ tái cháy. Để đảm bảo dập tắt hoàn toàn, cần sử dụng một lượng cát lớn để che phủ toàn bộ đám cháy.

Với những thử nghiệm được thực hiện tại Việt Nam, đã chứng minh rằng việc kiểm soát đám cháy từ pin lithium-ion không phải là “vô vọng”, như một số quan điểm trước đây. Ngoài các bình chữa cháy gốc nước, trên toàn thế giới, có nhiều công nghệ khác đang được thử nghiệm với khả năng dập tắt đám cháy từ pin lithium-ion. Ví dụ, các nhà nghiên cứu tại Tây Ban Nha đã thử nghiệm “chăn chống lửa” đặc biệt cho đám cháy pin xe đạp điện, cho thấy khả năng cách ly và giảm nhiệt độ đám cháy khá hiệu quả. Ngoài ra, nhiều công nghệ mới đang được phát triển với giá cả hợp lý để áp dụng cho việc kiểm soát đám cháy từ pin lithium-ion.

Các phương pháp chữa cháy khác nhau đã được thử nghiệm.
Các phương pháp chữa cháy khác nhau đã được thử nghiệm.

Theo các chuyên gia, trong thử nghiệm, đám cháy thường được tạo ra thông qua tác động lên hệ thống pin. Tuy nhiên, trong thực tế, tỉ lệ xảy ra đám cháy từ pin lithium-ion là không lớn, đặc biệt là đối với các hệ thống được bảo vệ tốt như xe máy điện và ôtô điện.

Dữ liệu thống kê toàn cầu từ Công ty EV FireSafe của Australia chỉ ra rằng, chỉ có khoảng 0,0012% số ôtô điện bốc cháy từ năm 2010 đến năm 2023 trong tổng số xe điện đang hoạt động. Tỉ lệ này đối với các xe chạy xăng, dầu là 0,1%, tức là khả năng cháy cao gấp 80 lần so với xe điện.

Pin trên xe điện đã được bảo vệ an toàn từ lớp vỏ chống cháy, kết hợp với cảm biến giúp phân lập nguồn nhiệt khi xảy ra sự cố. Vật liệu sản xuất pin hiện đang được cải tiến để đảm bảo ổn định ở nhiệt độ cao, ví dụ như việc sử dụng vật liệu silicon cho cực dương của hệ thống pin. Ngoài ra, pin trên xe điện còn được kiểm soát thông qua hệ thống quản lý pin (BMS) – “bộ não” giúp theo dõi và can thiệp ngay khi các chỉ số vượt quá mức cho phép.

>> Pin SuperV chất lượng cao sử dụng cộng nghệ BMS

Mặc dù an toàn và có tỉ lệ cháy nhỏ, nhưng các chuyên gia vẫn khuyến nghị người sử dụng xe điện, và cả người dùng pin lithium-ion nói chung, nên lựa chọn các nhãn hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, không nên tự ý thay đổi cấu trúc sản phẩm, thêm vào các phụ kiện không tương thích và cần thực hiện chế độ kiểm tra, bảo dưỡng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn trước nguy cơ cháy nổ.

Theo VNExpress