Nguy cơ thiếu hụt pin lithium cho xe điện trên toàn cầu

29

Các nhà sản xuất lithium bày tỏ lo ngại về tình trạng khan hiếm nguồn cung, gây ra sự không đáp ứng đầy đủ nhu cầu về xe điện trên toàn cầu trong tương lai.

Xe điện Mercedes EQS sử dụng pin lithium.
Xe điện Mercedes EQS sử dụng pin lithium.

Lo ngại của các nhà sản xuất lithium bao gồm việc chậm trễ trong quá trình cấp phép khai thác, tình trạng thiếu nhân sự và vấn đề về lạm phát. Những yếu tố này có thể tạo ra trở ngại cho khả năng cung cấp đủ lithium cho quá trình sản xuất pin xe điện, dẫn đến việc quá trình điện hóa có thể bị giảm tốc trên phạm vi toàn cầu. Trước đây được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực gốm sứ và ngành dược, lithium hiện nay là một trong những kim loại đắt giá nhất thế giới, khi các nhà sản xuất ôtô lớn đang đẩy mạnh kế hoạch phát triển ôtô điện, bên cạnh sự xuất hiện của các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực này từ khắp nơi trên thế giới.

Trong tháng 4, S&P Global dự báo rằng nhu cầu lithium trên toàn cầu sẽ vượt lên trên mức 3% so với lượng lithium có thể cung cấp trong năm nay. Albemarle, là nhà sản xuất lithium lớn nhất thế giới, ước tính rằng nhu cầu lithium trên toàn cầu sẽ vượt quá 500.000 tấn so với nguồn cung vào năm 2030.

Trong tuần này, công ty sản xuất pin lithium Lake Resources thông báo về việc trì hoãn dự án, việc chuyển lịch giao hàng lô pin từ dự án lithium Kachi ở Argentina bị kéo dài thêm ba năm, với lý do chính là vấn đề trong chuỗi cung ứng và nguồn cung điện cho nhà máy.

Stu Crow, Chủ tịch của Lake Resources, chia sẻ tại hội nghị Nguyên liệu thô về Pin và Lithium của Fastmarkets tại Las Vegas: “Tình trạng khẩn cấp có thể xảy ra khi các doanh nghiệp sản xuất pin không có đủ nguồn lithium”.

Theo Fastmarkets, có 45 mỏ lithium đang hoạt động trên toàn cầu vào năm ngoái, với 11 mỏ dự kiến sẽ được khai thác trong năm nay và 7 mỏ vào năm tới. Tốc độ này được xem là quá chậm so với những gì chuyên gia đánh giá là cần thiết để đảm bảo nguồn cung đủ cho toàn cầu.

Ngay cả khi nhiều mỏ lithium được mở mới, vẫn có thể không đủ cơ sở vật chất để chế tạo kim loại chuyên dụng cho pin. Các nhà sản xuất ôtô có thể phải chấp nhận sử dụng pin lithium chất lượng thấp, làm giảm phạm vi hoạt động, theo quan điểm của các giám đốc điều hành.

Sarah Maryssael, đại diện của Livent, công ty cung cấp lithium cho Tesla, nói: “Sự khác biệt lớn giữa lithium mới khai thác từ lòng đất và lithium đã qua xử lý để sản xuất pin”.

Lithium, một kim loại mềm, có tính kiềm và màu trắng bạc, được tìm thấy tự nhiên trên khắp thế giới. Lithium có nhiều ứng dụng, trong đó phổ biến nhất là làm pin. Ước tính khoảng 80% lượng lithium được sản xuất trên toàn thế giới được sử dụng cho pin, phần còn lại được sử dụng trong sản xuất gốm sứ, thủy tinh, chất bôi trơn, và lĩnh vực y tế…

>> Pin xe đạp điện, xe máy điện

Theo số liệu từ Khảo sát Địa chất Mỹ vào đầu năm, ước tính có 98 triệu tấn lithium trữ lượng tài nguyên trên toàn cầu, với phần lớn (53%) tập trung ở ba quốc gia Nam Mỹ, bao gồm Bolivia, Chile và Argentina, thường được biết đến với tên gọi “tam giác lithium”. Các nước châu Âu nắm giữ khoảng 7,4 triệu tấn, trong khi châu Phi có khoảng 5 triệu tấn.

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 26 triệu tấn tài nguyên lithium được xác định là khả thi để khai thác, có nghĩa là đã được nghiên cứu địa chất và mang lại lợi ích kinh tế khi khai thác. Trong số đó, Chile đứng đầu với 9,3 triệu tấn lithium có thể khai thác, Australia với 6,2 triệu tấn, Argentina với 2,7 triệu tấn, và Trung Quốc với 2 triệu tấn. Các nước châu Âu cũng nắm giữ một lượng lớn tài nguyên lithium, nhưng tính khả thi của việc khai thác vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu, bao gồm Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Cộng hòa Czech, Phần Lan, Serbia và Tây Ban Nha.

Theo VNExpress