Khánh thành trung tâm lưu trữ điện lớn nhất châu Âu

21

Một nhà máy có khả năng giữ lại 100 MWh điện, do công ty Corsica Sole điều hành, đã chính thức đi vào hoạt động ở Wallonia kể từ tháng này.

Trung tâm lưu trữ điện lớn nhất châu Âu ở Wallonia, Bỉ.
Trung tâm lưu trữ điện lớn nhất châu Âu ở Wallonia, Bỉ.

Trước áp lực gia tăng về việc giảm sử dụng khí đốt từ Nga do xung đột tại Ukraine, các nhà lãnh đạo châu Âu đang đối mặt với thách thức cân bằng giữa nhu cầu năng lượng ngày càng cao và nhiệm vụ chống biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh này, Trung tâm Lưu trữ Năng lượng mới tại Wallonia có thể đóng vai trò quan trọng trong giải quyết khủng hoảng năng lượng, theo Michael Coudyser, Giám đốc điều hành của Corsica Sole.

Nhà máy này được trang bị 40 viên pin lithium-ion siêu cường độ, có khả năng lưu trữ 100 MWh điện, giúp đảm bảo phân phối năng lượng ổn định vào lưới điện công cộng ngay cả khi đầu vào từ nguồn năng lượng gió hoặc mặt trời thay đổi. Mỗi viên pin có giá khoảng 845.000 USD và sẽ tồn tại trong khoảng 10 năm, sau đó chúng sẽ được nhà sản xuất tái chế.

“Đây là Trung tâm Lưu trữ Điện lớn nhất Châu Âu và nó cung cấp cho Bỉ nguồn dự trữ đủ lớn để đối mặt với sự thay đổi hoặc dư thừa năng lượng bằng cách tích trữ hoặc hủy bỏ năng lượng trong những viên pin này”, ông Coudyser chia sẻ với Euronews. “Ngày nay, chúng tôi nhận thức rõ ràng về việc năng lượng đóng vai trò then chốt và Trung tâm mới này giúp chúng tôi giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn cung từ bên ngoài”.

Raphael Lance, Giám đốc Quỹ Chuyển đổi Năng lượng tại Mirova và là một trong những đối tác tài chính của dự án, nhấn mạnh rằng các chính phủ đang rất quan tâm đến việc đầu tư vào các Trung tâm Lưu trữ Điện quy mô lớn vì chúng trực tiếp liên quan đến sự phát triển của năng lượng tái tạo.

“Năng lượng tái tạo chủ yếu là nguồn năng lượng không liên tục, và vì thế, không phải lúc nào cũng có thể sản xuất điện khi chúng ta muốn. Điều này đòi hỏi triển khai các nhà máy công suất lớn như thế này để đảm bảo việc cung cấp năng lượng vào lưới điện một cách ổn định”, ông Lance chia sẻ.

RepowerEU là mô hình xuất sắc cho chính sách sạch và đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng của Châu Âu.
RepowerEU là mô hình xuất sắc cho chính sách sạch và đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng của Châu Âu.

Ngoài dự án Lưu trữ Điện lớn nhất lục địa tại Bỉ, Liên minh châu Âu còn triển khai chương trình mới mang tên RepowerEU, nhằm hỗ trợ các quốc gia thành viên nâng cao độ tự chủ về năng lượng. Đây là một kế hoạch nhằm tiết kiệm năng lượng, sản xuất năng lượng sạch và đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng cho Châu Âu.

Theo Euro News/AFP