Ứng dụng Vonfram nâng cao hiệu suất pin

28

Nghiên cứu tích hợp Vonfram vào pin Li-ion nhằm tối ưu hóa hiệu suất và đảm bảo an toàn, giảm thời gian sạc và kéo dài tuổi thọ 5-10 lần.

Dự án này do Masan High-Tech Materials (MHT), một công ty thuộc Tập đoàn Masan, tiến hành nhằm cải thiện hiệu suất và đảm bảo an toàn của pin Li-ion, một loại pin phổ biến trong các thiết bị như điện thoại và xe điện. Mặc dù loại pin này có thể sạc nhiều lần và tích trữ lượng điện lớn, nhưng nó cũng mang đến những nhược điểm như độ an toàn kém, vòng đời ngắn, và tiềm ẩn ảnh hưởng đến môi trường.

MHT đã hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng Mặt trời và Hydrogen Baden-Wurttemberg của Đức để nghiên cứu việc sử dụng lớp phủ cathode chứa Vonfram trong pin Li-ion. Sau khi đánh giá mức độ phù hợp của một số chất Vonfram, cả hai đơn vị đã tiến hành các thử nghiệm đầu tiên về lớp phủ. Lớp phủ Vonfram đã đáng kể cải thiện tính ổn định của chu kỳ pin Li-ion, kể cả khi có hạt có trọng lượng rất nhỏ.

Bước tiếp theo, MHT sẽ tiếp tục nghiên cứu về điện hóa và phát triển các hóa chất Vonfram phù hợp để cải thiện hiệu suất và đảm bảo an toàn cho pin. Công ty cho rằng việc sản xuất pin với hiệu suất và an toàn cao là yếu tố quan trọng để thúc đẩy sự sử dụng rộng rãi của pin trên toàn thế giới.

Tiến sĩ Alexander Egeberg, người đứng đầu dự án nghiên cứu cùng với ZSW về việc áp dụng lớp phủ ca-tốt chế tạo từ Vonfram trong pin Lithium-ion.
Tiến sĩ Alexander Egeberg, người đứng đầu dự án nghiên cứu cùng với ZSW về việc áp dụng lớp phủ ca-tốt chế tạo từ Vonfram trong pin Lithium-ion. 

Trong tháng 7 năm nay, công ty con của MHT, H.C. Starck Tungsten Powders (HCS), đã đầu tư 52 triệu Euro vào Nyobolt để đẩy mạnh ứng dụng vật liệu Vonfram công nghệ cao trong sản xuất và sử dụng pin. Nyobolt đang nghiên cứu thương mại hóa sản phẩm pin sử dụng Vonfram, có khả năng sạc đầy 90% trong ít hơn 5 phút và tuổi thọ lên đến 5-10 lần. Loại pin này được kỳ vọng sẽ giải quyết các thách thức mới và tạo ra một hệ sinh thái năng lượng sạch.

Theo các chuyên gia, pin Li-ion sử dụng Vonfram trong tương lai có thể hiệu quả lưu trữ năng lượng tái tạo như năng lượng gió và năng lượng mặt trời, giảm tác động từ nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm, và giảm khí thải nhà kính. Công nghệ này còn thúc đẩy điện hóa hóa phương tiện giao thông không gây khí thải (net zero), lưu trữ năng lượng sạch và tái tạo cả trong và ngoài lưới điện, góp phần đạt được mục tiêu lượng sạch mà chính phủ các quốc gia đã đặt ra.

Pin Li-ion tích hợp ứng dụng công nghệ Vonfram.
Pin Li-ion tích hợp ứng dụng công nghệ Vonfram.

Thỏa thuận hợp tác giữa HCS và Nyobolt cũng đẩy mạnh chiến lược môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp của cả hai bên, mở rộng khả năng sản xuất và giảm thiểu khí thải carbon thông qua chương trình tái chế và tái sử dụng.

MHT hiện cung cấp 40% lượng Vonfram từ quá trình tái chế. Bằng cách đóng gói toàn bộ chu kỳ sử dụng của pin, công ty hy vọng trở thành một thương hiệu xanh, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn. Điều này cũng là bước chuyển đổi từ việc cung cấp vật liệu công nghệ cao sang việc sản xuất doanh nghiệp công nghệ cao tiêu dùng toàn cầu trong lĩnh vực pin năng lượng. “Nhiều sản phẩm của chúng tôi sử dụng nguyên liệu được xử lý từ quy trình tái chế. Điều này đóng góp vào việc bảo vệ môi trường”, ông Craig Bradshaw – CEO của MHT nói.

Nhà máy sản xuất và tái chế Vonfram của MHT tại Đức (H.C. Starck) – nơi chế tạo và đưa vào sử dụng nguyên liệu quý này.
Nhà máy sản xuất và tái chế Vonfram của MHT tại Đức (H.C. Starck) – nơi chế tạo và đưa vào sử dụng nguyên liệu quý này.

Ông Bradshaw cho biết mục tiêu của công ty là tạo ra những giải pháp nhằm giảm thiểu ảnh hưởng môi trường. “Chúng tôi hợp tác với Nyobolt để phát triển và đa dạng hóa danh mục sản phẩm, thúc đẩy quá trình thương mại hóa để đưa các sản phẩm pin công nghệ mới sớm ra thị trường, đồng thời cung cấp các nguyên liệu quan trọng cho quá trình sản xuất pin”, vị CEO nói thêm.

Theo lãnh đạo công ty, MHT đặt ra chiến lược với ngành pin đến năm 2027. Họ chuyển từ việc sở hữu công nghệ sản xuất pin sang việc mở rộng vật liệu sử dụng trong pin theo hướng thân thiện với môi trường, an toàn và hiệu suất cao. Mục tiêu của họ là mang pin công nghệ cao của mình đến toàn cầu. Danh sách sản phẩm tái chế của MHT sẽ được mở rộng thêm với Coban, Đồng, Lithium,…

Vào đầu năm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đặt ra mục tiêu tại COP26 rằng Việt Nam sẽ đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Nhiều doanh nghiệp trong nước đã chủ động chuẩn bị cho mục tiêu này. Việc đầu tư nghiên cứu công nghệ và vật liệu để sản xuất các sản phẩm xanh đang trở thành xu hướng của các công ty. Sản xuất xanh hay thương hiệu xanh dự kiến sẽ trở thành tiêu chuẩn mới để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm.

Theo VNExpress